Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Ngày đăng: 26/06/2021
Hiện nay, tấm pin năng lượng mặt trời được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống nhờ những ưu điểm nổi bật và những lợi ích mang lại cho người sử dụng. Vậy bạn có thắc mắc về cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời bao gồm những bộ phận nào không? Nếu có thì hãy cùng Thọ Phú Xanh tham khảo bài viết này nhé.
1. Khung nhôm
Được thiết kế cứng cáp nhưng đảm bảo trọng lượng đủ nhẹ, để bảo vệ và cố định các thành phần bên trong tấm pin năng lượng mặt trời trước tải trọng gió và ngoại lực. Màu sắc phổ biến của khung nhôm là bạc.
 
tấm pin năng lượng mặt trời

2. Kính cường lực
Chức năng là bảo vệ các tế bào quang điện khỏi các tác động của thời tiết như nhiệt độ, mưa, mưa đá, tuyết, bụi và các tác động va đập từ bên ngoài. Độ dày của kính cường lực từ 2-4mm, thông thường là 3,2-3,3mm để đảm bảo vừa đủ khả năng bảo vệ, đồng thời duy trì được độ trong suốt cho tấm pin.

3. Lớp màng EVA
Lớp màng EVA hay còn gọi là chất kết dính. Chính là 2 lớp màng polymer trong suốt được đặt ở phía trên và dưới của tế bào quang điện. Tác dụng của lớp màng này là kết dính tế bào quang điện với lớp kính cường lực phía trên và tấm nền phía dưới.

Ngoài ra, lớp màng EVA còn có tác dụng hấp thụ và bảo vệ tế bào quang điện khỏi sự rung động, tránh bám bụi và hơi ẩm. Đặc biệt, lớp màng có độ bền cao, khả năng chị đựng thời tiết khắc nghiệt cực tốt.
 
tấm pin năng lượng mặt trời

4. Tế bào quang điện
Tấm pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ các tế bào quang điện. Hai loại pin năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay là đa tinh thể Poly và pin đơn tinh thể Mono đều được làm từ silic. Trong một tế bào quang điện sử dụng hai lớp silic là loại N và loại P. Tinh thể silic bị kẹp giữa hai lớp dẫn điện ribbon và các thanh busbar.

5. Tấm nền pin
Có chức năng cách điện, bảo vệ cơ học và chống ẩm. Phần lớn tấm nền này có màu trắng. Vật liệu để tạo ra tấm nền pin có thể là polymer, nhựa PP, PVF, PET tùy theo các hãng sản xuất.
 
tấm pin năng lượng mặt trời

6. Hộp đấu dây
Là nơi tập hợp và chuyển năng lượng điện được tạo ra từ tấm pin năng lượng mặt trời ra ngoài.

7. Cáp điện DC
Đây là loại cáp điện chuyên dụng cho điện năng lượng mặt trời. Có khả năng cách điện một chiều DC, chống chịu thời tiết khắc nghiệt và các tác động cơ học cực tốt.

8. Jack kết nối MC4
Là đầu nối điện thường được dùng để kết nối các tấm pin mặt trời, các dãy pin bằng cách gắn jack từ các tấm pin liền kề với nhau bằng tay.
 
Qua những nội dung mà Thọ Phú Xanh vừa chia sẻ chắc rằng đã giúp quý khách hàng hiểu hơn về cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời. Nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hay cần tư vấn và lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời quý khách có thể liên hệ với Thọ Phú Xanh theo số hotline: 0963 313 559.
 
 

Đối tác khách hàng

Hinut
Vagrimex
Sói Biển
Trivie
Vefa
Solar
0944.22.2828