Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời có gì đặc biệt?

Ngày đăng: 15/04/2021
Thọ Phú Xanh là doanh nghiệp áp dụng công nghệ 4.0 và đứng đầu về nông sản và công nghệ xanh bằng tấm pin năng lượng mặt trời. Tấm pin năng lượng mặt trời đang được Thọ Phú Xanh, nghiên cứu và phát triển đẩy mạnh nền công nghệ xanh sạch thân thiện với môi trường. Đồng thời phục vụ nhân dân và doanh nghiệp lớn nhỏ TP. Thanh Hoá nói riêng và toàn thể nhân dân và doanh nghiệp trên khắp cả nước nói chung. Để hiểu biết thêm về nguồn năng lượng đến từ tự nhiên này, các bạn hãy cùng Thọ Phú Xanh tìm hiểu về nguyên lý và cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời qua bài viết dưới đây:
Vậy cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời, vật liệu làm pin mặt trời thế nào? Sơ đồ nguyên lý pin mặt trời ra sao? Nó biến ánh sáng mặt trời quang năng thành điện năng thế nào?
 
Cấu tạo và nguyên lý làm việc của pin mặt trời
 
Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời có gì đặc biệt?

Vật liệu làm pin mặt trời
Vật liệu pin năng lượng mặt trời bao gồm nhiều tế bào quang điện – là phần tử bán dẫn có thành phần chính là sillic tinh khiết – có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Các tế bào quang điện này được bảo vệ bởi một tấm kính trong suốt ở mặt trước và một vật liệu nhựa ở phía sau. Toàn bộ nó được đóng gói chân không trong thông qua lớp nhựa polymer càng trong suốt càng tốt.
 
Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời có gì đặc biệt?
 
Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc bởi lượng ánh sáng chiếu lên chúng. Tế bào quang điện được ghép lại thành khối để tạo tấm pin mặt trời (thông thường 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin năng lượng mặt trời ).

Kết cấu năng lượng mặt trời
 
Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời có gì đặc biệt?
 
Cho tới hiện tại thì vật liệu pin mặt trời chủ yếu (và cho các thiết bị bán dẫn) là các silic tinh thể. Pin mặt trời từ tinh thể silic chia ra thành 3 loại:

1. Một tinh thể hay đơn tinh thể module sản xuất dựa trên quá trình Czochralski. Đơn tinh thể loại này có hiệu suất tới 16%. Chúng thường rất mắc tiền do được cắt từ các thỏi hình ống, các tấm đơn thể này có các mặt trống ở góc nối các module.
 
2. Đa tinh thể làm từ các thỏi đúc-đúc từ silic nung chảy cẩn thận được làm nguội và làm rắn. Các pin này thường rẻ hơn các đơn tinh thể, tuy nhiên hiệu suất kém hơn. Tuy nhiên chúng có thể tạo thành các tấm vuông che phủ bề mặt nhiều hơn đơn tinh thể bù lại cho hiệu suất thấp của nó.
 
3. Dải silic tạo từ các miếng phim mỏng từ silic nóng chảy và có cấu trúc đa tinh thể, Loại này thường có hiệu suất thấp nhất, tuy nhiên loại này rẻ nhất trong các loại vì không cần phải cắt từ thỏi silicon.
 
Cấu tạo pin năng lượng mặt trời
Công nghệ trên là sản suất tấm, nói cách khác, các loại trên có độ dày 300 μm tạo thành và xếp lại để tạo nên module.

Lớp tế bào quang điện bên trong
Như đã nói ở trên, các tế bào quang điện là thành phần chính và có chức năng hấp thu ánh sáng mặt trời quang năng và biến đổi thành điện năng. Các tế bào tinh thể Silics này có thể là đơn tinh thể (goi là Pin Mono) hoặc đa tinh thể (Gọi là Pin Poly), tùy theo quy trình sản xuất của từng hãng pin mặt trời. Các đặc tính kỹ thuật chính là: kích thước, màu sắc, số lượng tế bào – Cells pin và quan trọng hơn hết là hiệu suất chuyển đổi của pin mặt trời. Hiện nay, các tế bào Cells pin phổ biến nhất là các tế bào đa tinh thể Poly với hiệu suất chuyển hóa khoảng 17,6%, tạo ra một pin mặt trời 250W với 60 cells. Các tế bào Cells này được liên kết với nhau bằng một dây đồng mỏng được phủ một hợp kim thiếc.

Lớp kính cường lực trước của tấm pin năng lượng mặt trời
Phần Kính cường lực mặt trước pin mặt trời là phần nặng nhất. Nó có chức năng bảo vệ và đảm bảo độ bền cho toàn bộ tấm pin mặt trời, duy trì độ trong suốt cao. Độ dày của lớp này thường là 3,3mm nhưng nó có thể dao động từ 2mm đến 4mm tùy thuộc vào loại kính cường lực mà hãng sản xuất pin đó chọn. Điều quan trọng là phải chú ý đến các yếu tố như chất lượng độ cứng, độ truyền quang phổ và truyền ánh sáng. Pin càng tốt thì lớp kính trước này hấp thu ánh sáng đi qua tốt hơn, phản xạ ánh sáng ít hơn.
 
Lớp kính cường lực trước của tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm nền của tấm pin năng lượng mặt trời
Tấm nền mặt sau của pin mặt trời được làm từ một vật liệu nhựa có chức năng cách điện, bảo vệ và che chắn các tế bào PV khỏi thời tiết và độ ẩm. Tấm đặc biệt này thường có màu trắng và được bán ở dạng cuộn hoặc tấm. Các loại pin của các hãng khác nhau có thể khác nhau về độ dày, màu sắc và sự hiện diện của các vật liệu cụ thể để che chắn tốt hơn hoặc cho độ bền cơ học cao hơn.

Vật liệu đóng gói hoàn thiện Pin mặt trời
Một trong những vật liệu quan trọng nhất là chất liệu đóng gói – là chất kết dính giữa các lớp khác nhau của pin mặt trời. Vật liệu phổ biến nhất được sử dụng làm chất đóng gói là EVA – Ethylene vinyl acetate. Nó là một polymer đục mờ được đóng theo cuộn. Nó phải được cắt thành tấm và nằm trước và sau các tế bào quang điện. Khi chịu một quá trình nhiệt của nấu chân không, loại polymer đặc biệt này trở đăc lại thành keo trong suốt và kết dính các tế bào quang điện. Chất lượng của quá trình này, được gọi là cán màng, đảm bảo tuổi thọ cao cho chính tấm pin đó, đồng thời có ảnh hưởng đến việc truyền ánh sáng, tốc độ xử lý và khả năng chống lại màu vàng do tia UV.

Khung tấm pin mặt trời
Một trong những phần cuối cùng được lắp ráp pin mặt trời là khung. Nó thường được làm bằng nhôm và có chức năng đảm bảo độ bền cho tấm pin. Đối với các trường hợp sử dụng đặc biệt, cũng có sẵn các tấm pin không khung hoặc các giải pháp nhựa đặc biệt. Những giải pháp này thường liên quan đến việc sử dụng các dung dịch hỗ trợ dán ở phía sau với công nghệ kính thủy tinh.
 
Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời có gì đặc biệt?

Hộp đựng mối nối mạch điện pin mặt trời
Hộp nối có chức năng đưa các mối nối điện của mô đun pin mặt trời ra bên ngoài. Nó chứa các dây cáp để kết nối các tấm trong hệ thống. Khi chọn hộp Nối, chúng ta nên chú ý đến chất lượng nhựa, độ tốt của khớp nối.

Mong rằng quý khách hàng, khán giả đọc bài viết trên hiểu rõ ràng, biết được cấu tạo bên trong của tấm pin năng lượng mặt trời, bên Thọ Phú Xanh đang triển khai. Nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu trải nghiệm và sử dụng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời, xin vui lòng liên hệ với Thọ Phú Xanh qua 📞 số Hotline0963 313 559 - 0977 068 900 (Mr. Trường) hoặc truy cập vào 🌐website: www.thophuxanh.vn để biết thêm chi tiết và được nhận báo giá hợp lý nhất.

🏷 Tags: thọ phú xanh, tho phu xanh, dưa vàng kim hoàng hậu, dua vang kim hoang hau, mật ong phấn hoa, mat ong phan hoa, tấm pin năng lượng mặt trời, tam pin nang luong mat troi
 

Đối tác khách hàng

Hinut
Vagrimex
Sói Biển
Trivie
Vefa
Solar
0944.22.2828