Mách bạn các cách phân biệt mật ong phấn hoa thật, giả

Ngày đăng: 03/08/2021
Trên thị trường mật ong phấn hoa được quảng cáo, bày bán rất nhiều vì thế thật khó để phân biệt mật ong phấn hoa thật, giả. Nếu không biết cách phân biệt mật ong phấn hoa, bạn có thể sẽ mua phải mật ong phấn hoa kém chất lượng có pha các chất như: đường hóa học, chất tạo hương, nước, chất tạo màu…rất có hại cho sức khỏe. Vậy nên trong bài viết này, Thọ Phú Xanh sẽ chia sẻ một số cách phân biệt mật ong phấn hoa thật, giả để quý khách hàng cùng tham khảo nhé.
Thứ nhất là thử bằng lưỡi
Đây là cách đơn giản, nhanh gọn nhất mà khá chính xác. Bạn nếm một ít mật ong phấn hoa, nếu cảm nhận được vị thơm và hơi ngọt gắt, hơi nóng ở phần cổ đấy chính là mật ong phấn hoa thật. Mật ong phấn hoa giả là loại mật ong đã bị hòa lẫn với nước đường, muối ăn, đạm hóa học, tinh bột, đường mạch nha. Hương thơm của nó nhạt, có thể có mùi lạ khi nuốt thấy có cảm giác hơi vướng cổ. Còn mật ong phấn hoa nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.
 
mật ong phấn hoa

Thứ hai là thử bằng nước
Cho một muỗng mật ong phấn hoa vào 5 muỗng nước, khuấy đều và để yên trong 1 ngày. Nếu mật ong phấn hoa vẫn không tan, đó chính là mật ong thật.

Thứ ba là thử đun nóng
Lấy một chút mật ong phấn hoa cho vào chảo nóng sên lên, nếu mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại. Mật ong thật sên cạn khô cũng không thấy vón đường.
 
mật ong phấn hoa

Thứ tư là thử bằng tủ lạnh
Cho chai mật phấn hoa vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong phấn hoa nuôi cho ăn đường.

Mật đông lại nhưng ở dạng gen, sờ vào dẻo quánh chứ không phải cứng đơ như đá là mật ong thật nhưng thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hoặc thu hoạch vào vụ mưa. Mật không đông là mật ong phấn hoa thật, thu hoạch già ngày, ong thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại.

Thứ năm là thử bằng đũa
Dùng một chiếc đũa sạch khuấy đều chai mật lên. Nếu là mật ong phấn hoa giả trộn lẫn tạp chất sẽ vẩn đục lên. Hoặc dùng chiếc đũa tre sạch chấm một ít mật ong phấn hoa rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt, nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.

Thứ sáu là vặn kín nút chai mật
Để vài ngày. Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas
 
mật ong phấn hoa

Thứ bảy là thử bằng cọng hành
Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật. Mật càng đặc thì cọng hành héo càng nhanh

Thứ tám là dùng lòng đỏ trứng gà
Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát. Từ từ đổ mật ong phấn hoa lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).
 
mật ong phấn hoa

Thứ chín là dùng sợi thép
Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong phấn hoa, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

Và cuối cùng là dùng giấy ăn
Nhỏ một vài giọt mật ong phấn hoa lên một tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô. Nếu giọt mật loang ra và thấm một phần vào tờ giấy thì chứng tỏ đó là loại mật đã bị trộn lẫn với nước. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt được giữa mật ong nguyên chất và các loại mật ong được pha với nước đường, bởi cả 2 loại mật này đều không bị thấm hút vào giấy hay bất cứ chất liệu thấm hút nào khác.
 
Hy vọng, với những chia sẻ trên của Thọ Phú Xanh quý khách hàng đã có áp dụng để mua được mật ong phấn hoa đảm bảo chất lượng nhất. Ngoài ra, để mua được mật ong phấn hoa nguyên chất, đảm bảo an toàn, tránh tiền mất tật mang quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với Thọ Phú Xanh qua số hotline: 0963 313 559. Chúng tôi sẽ mang đến tận nơi cho quý khách hàng những chai mật ong phấn hoa thơm ngon, bổ dưỡng và giá trị thật sự.
 
 

Đối tác khách hàng

Hinut
Vagrimex
Sói Biển
Trivie
Vefa
Solar
0944.22.2828