Vì sao nên vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Ngày đăng: 17/07/2021
Hiện nay, tấm pin năng lượng mặt trời được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau bởi những lợi ích và giá trị mà tấm pin năng lượng mặt trời mang lại cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc vệ sinh định kỳ tấm pin năng lượng mặt trời chắc chắn là điều mà ít ai quan tâm đến. Vậy vì sao nên vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời? Cách vệ sinh như thế nào? Hãy cùng Thọ Phú Xanh tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Lý do để bạn nên vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời
Sau một thời gian hoạt động ngoài trời, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có lớp bụi bẩn bám trên bề mặt, làm giảm đi một phần lượng ánh sáng mặt trời đi đến bề mặt tế bào quang điện và là nguyên nhân giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin.

Việc vệ sinh sẽ giúp làm sạch bề mặt của pin, qua đó làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng và tăng hiệu suất hoạt động. Ngoài ra, còn ngăn được các chất bẩn bám trên pin, làm chậm đi quá trình ôxi hóa bề mặt pin, khung pin, dây dẫn và các điểm đấu nối.
 
tấm pin năng lượng mặt trời

Thời điểm nên vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời
  • Lúc trời mát là thời điểm thích hợp nhất để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời. Tuyệt đối không vệ sinh pin khi điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, lúc có gió lớn vì có thể gây nguy hiểm cho người thi công.
  • Tránh vệ sinh pin khi trời đang nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời cao sẽ làm cho lớp kính có thể bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột.
  • Tuỳ thuộc vào mức độ bụi bẩn trong không khí tại vị trí lắp đặt hệ thống mà chúng ta có thể xác định thời gian vệ sinh định kỳ dài hay ngắn.

 
tấm pin năng lượng mặt trời

Cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời 
Trước tiên cần có bộ vệ sinh chuyên dụng gồm: Xà bông lỏng, cần gạt nước, bàn chải lông mềm.
 
Cách làm: Trộn xà bông với nước trong một xô lớn, tỷ lệ trộn tham khảo trên bao bì chai để pha trộn lượng vừa phải.
 
Tiếp theo, nhúng bàn chải vào hỗn hợp xà bông được pha với nước trước đó, nhẹ nhàng chùi lên bề mặt các tấm pin, khi trên mặt pin đã được phủ nước hỗn hợp xà bông, tiến hành lau sạch bằng giẻ khô.
 
tấm pin năng lượng mặt trời

Những lưu ý khi làm sạch tấm pin mặt trời
  • Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động cho người thực hiện vệ sinh pin trên cao
  • Không sử dụng vòi nước có áp lực cao, lưu lượng nước lớn phun trực tiếp lên mặt pin
  • Không sử dụng hóa chất tẩy rửa như: axit, dầu mỡ… trên bề mặt tấm pin
  • Không sử dụng nước quá lạnh khi nhiệt độ mặt tấm kính pin đang nóng hoặc ngược lại
  • Không nên đi lại, tì đè, để vật cứng trên bề mặt tấm pin
  • Không sử dụng chổi cứng, vật bằng kim loại vệ sinh tấm pin
  • Không để xà bông khô trên mặt pin vì điều này sẽ chặn lượng ánh sáng mặt trời mà chúng có thể hấp thụ.

Qua những chia sẻ trên của Thọ Phú Xanh, hy vọng rằng quý khách hàng đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời để từ đó có thể áp dụng nhằm mang lại hiệu quả sử dụng bền lâu. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hay cần tư vấn và lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời quý khách có thể liên hệ với Thọ Phú Xanh theo số hotline: 0963 313 559.
 
 

Đối tác khách hàng

Hinut
Vagrimex
Sói Biển
Trivie
Vefa
Solar
0944.22.2828